Uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

Uống từ 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp con người giảm được nguy cơ tử vong sớm vì các nguyên nhân do bệnh tim mạch, bệnh Parkinson, béo phì hoặc tự tử.

 

 amh1.jpg

Ảnh minh họa.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, được công bố trên tạp chí "Circulation" (Tuần hoàn) của Hiệp hội Tim mạch Mỹ số ra ngày 16/11.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đến từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu thu thập từ 3 cuộc khảo sát lớn đối với hơn 300.000 y tá và chuyên gia y tế trên cả nước Mỹ. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe cũng như thói quen sinh hoạt trong vòng 30 năm, sau đó được chia làm 3 nhóm: không uống cà phê, uống ít hơn 2 tách/ngày, và uống đều đặn 5 tách/ngày. Các nhà khoa học cũng tính đến các yếu tố như thói quen hút thuốc, uống rượu (nếu có), chỉ số cơ thể (BMI), cường độ vận động, chế độ ăn uống... Kết quả cho thấy những người uống từ 3-5 tách cà phê/ngày có ít nguy cơ tử vong sớm do các nguyên nhân kể trên hơn so với những người ít khi hoặc không uống loại thức uống này.

Các nhà khoa học cho biết hợp chất bio-active có trong cà phê có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin - "tiền thân" của bệnh tiểu đường tuýp 2 - và chứng viêm toàn thân. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về cơ chế sinh học này. Ông Frank Hu, Giáo sư chuyên khoa dinh dưỡng và dịch tễ học thuộc Đại học Harvard đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng cà phê có thể là một phần trong chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, song những đối tượng như phụ nữ mang thai và trẻ em vẫn cần thận trọng khi nạp một lượng caffein nhất định vào cơ thể.

Trước đó, nhiều công trình nghiên cứu cũng cho thấy việc tiếp nhận chất caffeine có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, Parkinson và Alzheimer.

TTXVN/Tin Tức