Uống cà phê có thể ngăn ung thư đại tràng tái phát

Theo một nghiên cứu mới đây, uống 4 cốc cà phê trở lên hàng ngày có thể làm giám đáng kể khả năng ung thư đại tràng tái phát trên bệnh nhân bị bệnh giai đoạn III.

 

uong-ca-phe-co-the-ngan-ung-thu-dai-trang-tai-phat.jpg

 

Nghiên cứu gồm khoảng 1000 bệnh nhân, tất cả đều đã được phẫu thuật và hóa trị cho ung thư đại tràng giai đoạn III.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm ung thư Dana-Farber, Boston, thấy rằng lợi ích lớn nhất là ở những người uống 4 cốc cà phê hoặc hơn mỗi ngày, tương đương với khoảng 460mg caffein.

 

Những bệnh nhân này ít bị ung thư tái phát hơn 42% so với những người không uống cà phê, và ít tử vong do ung thư hoặc bất cứ nguyên nhân nào khác hơn 33%, nghiên cứu – được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology cho biết.

 

Những người uống 2 hoặc 3 tách cà phê mỗi ngày “được lợi ở mức vừa phải hơn”, trong khi uống một tách hoặc ít hơn chỉ liên quan với tác dụng bảo vệ ít.

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ tái phát và tử vong thấp có liên quan cụ thể với caffein chứ không phải những thành phần khác trong cà phê.

 

Bệnh giai đoạn III có nghĩa là ung thư đại tràng đã có mặt ở các hạch lympho cạnh khối u ban đầu, nhưng chưa di căn đến bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể.

 

Charles Fuchs, giám đốc Trung tâm ung thư tiêu hóa của Dana-Farber, cho biết khả năng tái phát ung thư ở những bệnh nhân này sau điều trị là khoảng 35%. Phần lớn các trường hợp tái phát sẽ xảy ra trong vòng 5 năm sau điều trị.

 

“Chúng tôi thấy rằng những người uống cà phê có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn, khả năng sống thêm và cơ hội khỏi bệnh cao hơn đáng kể,” ông nói.

 

Một số nghiên cứu khác đã gợi ý tằng cà phê có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư vú sau mãn kinh, ung thư da, ung thư gan và ung thư tuyền tiền liệt tuổi già.

 

Cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện về mối liên quan giữa và phê và khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát.

 

Theo các tác giả nghiên cứu “Nếu bạn là người nghiện cà phê và đang được điều trị ung thư đại tràng, thì đừng bỏ cà phê. Nhưng nếu bạn không uống cà phê và đang băn khoăn không biết liệu có nên bắt đầu không, thì trước tiên nên hỏi ý kiến bác sĩ”.

Cẩm Tú

Theo Asiaone