Hoa cà phê “trái mùa”: Vẫn đậm sắc, toả hương

Những giọt Cà Phê nguyên chất của Tây Nguyên khiến người thưởng thức say đắm một, thì hương và sắc của hoa Cà Phê còn khiến người ta say đắm hơn gấp nhiều lần.

Vùng Tây nguyên bao gồm năm tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng. Với thổ nhưỡng chính là đất đỏ bazan màu mỡ, thích hợp với các loại cây công nghiệp như cà phê, ca cao và hồ tiêu.  

 

hoa-cafe-1-0043.jpg

 

Hương hoa cà phê nhẹ nhàng và quyến rũ. (Ảnh Minh Trang)

 

Là một người con được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió tôi thấy thật tự hào khi nơi đây có loài hoa tuyệt vời nhẹ nhàng, tinh khôi và quyến rũ.

 

Cứ độ gần Tết Nguyên đán, hoa Cà phê lại bung nở, tôi rất thích cảm giác buổi sớm mai khi ngủ dậy được hít thở làn không khí trong lành thoang thoảng hương hoa Cà phê.

 

Như trong bài thơ “Hoa cà phê” của nhà thơ Xuân Diệu đã miêu tả:

 

"Hoa cà phê thơm lắm, em ơi

Hoa cùng một điệu với hoa lài

Trắng ngà, trong ngọc, xinh mà sáng

Như miệng em cười đâu đây thôi

Hoa dạt dào thơm, mắt dạt dào

Mỗi hoa như thể một vì sao

La đà mỗi nhánh hoa chi chít

Tất cả hoà hương: sâu, rộng, cao...

Em đến đây em, đặng bốn bề

Ta cùng lạc giữa hoa cà phê

Cho sương ướt tóc, hương đầy áo

Cho trĩu hồn thơm, mới trở về"

 

Loại cây đặc biệt khiến bao người phải ghi nhớ, khi là hoa thì cùng với sắc nắng tô điểm cho đất trời Tây Nguyên, khi kết trái và chín trên cành đem lại cho con người thức uống độc đáo, tạo nên thương hiệu riêng khi nhắc về Tây Nguyên.

 

Đồng thời người dân Tây Nguyên cũng có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Tuy giá thành của Cà phê ngày càng xuống thấp nhưng nhiều gia đình vẫn không phá bỏ hoàn toàn số Cà phê để thay thế các loại cây trồng khác có giá trị cao hơn. Tôi nhớ đến câu nói của một già làng mà tôi đã từng gặp, ông nói: “Cà phê mãi gắn liền với Tây Nguyên ta”.

 

Cách hoa Cà phê nở cũng khiến người ta ngỡ ngàng. Chỉ sau một đêm, những nụ xanh hôm trước chỉ tí ti mà sáng hôm sau đã thành những chùm hoa màu trắng tinh khôi, ngọt ngào và phân bố kéo dài từ thân tới đầu cành.

 

Không rực rỡ, không kiêu sa, chỉ khiêm nhường những chùm hoa trắng tinh khôi xen bởi những chiếc lá xanh, nền đất đỏ, bầu trời xanh, ánh nắng trong veo, làn gió nhè nhẹ đưa hương thơm của hoa đi quyến rũ bầy ong bay về vờn phấn, hút mật để tạo ra những giọt mật thơm ngon, đặc sánh.

 

Hoa cà phê thường nở 2 -3 đợt/năm thường từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Mỗi đợt hoa nở và tàn chỉ kéo dài khoảng vài ngày nhưng dù là lúc nào, dù nở nhiều hay ít nó cũng làm cho không gian Tây Nguyên trở nên mê hoặc hơn bao giờ hết, khung cảnh hữu tình cộng với hương thơm thanh tao, nhẹ dịu mà lại rất ngọt ngào quyến rũ.

 

 

22.jpg

 

Sắc trắng nổi bật trên nền đất đỏ bazan. (Ảnh Minh Trang)

 

hoa-cafe-1-0043.jpg

 

Dù cho là nở trái mùa nhưng hoa cũng đủ đầy sắc hương, khiến bao người mê đắm. (Ảnh Minh Trang)

 

33.jpg

 

Khi là hoa thì toả ngát hương, tô điểm sắc trời, khi kết hạt tạo nên thức uống đậm đà, tuyệt diệu. (Ảnh Minh Trang)

 

44.jpg

 

Những chùm hoa, quả xen lẫn nhau tạo nên nhiều màu sắc cho khu vườn. (Ảnh Minh Trang)

 

55.jpg

 

Đặc biệt, phấn hoa cà phê còn thức ăn để bầy ong tạo nên thứ mật ong hảo hạng, đặc sánh với hương thơm tao nhã. (Ảnh Minh Trang)

 

66.jpg

 

Nhìn những đồi Cà phê bung hoa nở trắng xoá, nối tiếp nhau chạy dài mãi làm cho bất cứ ai cũng sẽ rung động. (Ảnh Minh Trang)

 

Đức Biên - Minh Trang